Hướng dẫn kỹ năng sống sót cho trẻ khi bị đuối nước

Hướng dẫn kỹ năng sống sót cho trẻ khi bị đuối nước

hanashi 06/06/2016 1.016

Đuối nước là khi có sự xâm nhập đột ngột của nước hoặc chất dịch vào đường thở (mũi, mồm, khí, phế quản, phổi) làm cho không khí có chứa oxy không thể vào phổi được. Hậu quả là khiến não bị thiếu oxy, nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân sẽ chết hoặc để lại di chứng não nặng nề. Đối với trẻ nhỏ, đuối nước có thể khiến các em bị ngạt thở, thậm chí chỉ với lượng nước nhỏ như một xô nước cũng có thể làm trẻ chết đuối.

Theo báo cáo toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trong lứa tuổi 5-14. Mỗi ngày Việt Nam có khoảng 20 trẻ qua đời vì tai nạn này. Nam giới có khả năng bị đuối nước cao gấp hai lần so với nữ và trẻ em nông thôn có nguy cơ cao hơn. Vậy để giúp trẻ có những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm rình rập bố mẹ hãy dạy trẻ những kỹ năng sinh tồn trong trường hợp bị đuối nước.

Tạo khoảng cách an toàn. Khi trẻ đã có nhận thức và hiểu biết việc giáo dục cho con biết khoảng cách an toàn khi vui chơi là điều bắt buộc mà cha mẹ nên làm, như khi vui chơi trên bờ con cần đứng cách xa mặt nước ít nhất là 2m. Đây là khoảng cách tương đối an toàn khi sảy ra sạt lở hoặc sói mòn cát ở sông, suối hay hồ. Hãy đặt ra như một quy định bắt buộc với trẻ để trẻ có thể ý thức hơn được khoảng cách an toàn cho mình.

Tập cho trẻ kỹ năng bơi, thở khi ở dưới nước. Vì khi đã có kiến thức và biết bơi trẻ sẽ dễ dàng chủ động trong mọi tình huống nếu không may bị ngã xuống nước hay sông, suối. "Cháu kể lại, nhớ cách mẹ dạy nín thở nên khi chìm thì nín hơi chừng mười giây lại cố ngoi lên mặt nước hít thở, tay đưa lên cao và mọi người nhìn thấy đến cứu" lời kể của một bé gái may mắn thoát chết trong cuộc tai nạn lật tàu Thảo Vân 2 (Sông Hàn ngày 4/6/2016). Vì vậy, hãy để trẻ học bơi càng sớm càng tốt. Thực tế, ngay từ khi vài tháng tuổi, trẻ đã có thể học bơi và học rất nhanh. Các cha mẹ nên lựa chỗ học phù hợp và thường xuyên tạo điều kiện cho con tập luyện.Việc học bơi và thực hành bơi nên tiến hành dưới sự giám sát của các thầy cô giáo dạy bơi. Trước khi xuống nước bơi, trẻ em cũng như người lớn cần tập thể dục khởi động thật kỹ, tránh trường hợp bị chuột rút dưới nước, dễ gây tai nạn đuối nước.

Không tự ý nhặt đồ rơi xuống nước. Cha mẹ hãy nhắc con, khi có vật gì đó rơi xuống nước như đồ chơi, bóng..., tuyệt đối không tìm cách lấy lên. Tiến sĩ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khuyên nếu con đánh rơi đồ vật xuống nước thì cha mẹ cũng không được mắng. Vì khi cha mẹ mắng con do tiếc của, con sẽ hoảng sợ, lần sau đánh rơi đồ đạc xuống nước con sẽ cố lội xuống để lấy và rất dễ gặp tai nạn.

Không được tự ý nhảy xuống nước cứu người, cha mẹ cũng dặn con tuyệt đối không nhảy xuống cứu nếu có người bị đuối nước vì sức các con còn yếu. Việc con cần làm là ném cho người dưới nước một tấm gỗ, một tấm xốp lớn để họ bám vào và sau đó đi gọi người lớn đến cứu. Nếu có sợi dây dài, con hãy buộc thật chắc sợi dây lên một gốc cây gần đó và ném cho người dưới nước. 

Bên cạnh đó khi con đi bơi phải yêu cầu con có người lớn đi cùng và phải bơi ở những địa điểm quy định như bể bơi, bãi biển (nơi được phép bơi lội). Những bãi tắm có vẻ rất ổn nhưng tiềm ẩn nguy hiểm, đội cứu hộ đã cắm cọc báo nguy hiểm thì tuyệt đối phải tránh xa, không được bơi lội ở đó. Con trẻ cũng như người lớn phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định ở bể bơi hay bãi tắm, tuyệt đối không tự ý làm những việc đã bị cấm tại các khu vực như vậy.

Mùa hè cũng là mùa mưa bão, vì thế cha mẹ đừng quên dặn con đi học, đi chơi nếu gặp mưa lớn thì cần đi lên trên bậc thềm nhà ở ven đường, đứng đợi cơn mưa dứt hẳn rồi mới về hoặc chờ cha mẹ đến đón. Nếu thấy nước dâng lên thì phải đi lên nơi cao hơn. Nước dâng quá cao, con gọi những người dân sống ở những căn nhà mình đang đứng trú tạm để nhờ giúp đỡ.

10 nguyên tắc cơ bản khi trẻ đi bơi:

- Không được phép đi bơi khi chưa xin phép bố mẹ

- Không chơi ở những nơi gần sông, hồ… khi không có người lớn

- Chỉ được phép học bơi ở những nơi an toàn do người lớn có khả năng bơi và cứu đuối tốt tổ chức.

- Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn

- Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối.

- Không bơi khi trời đã tối, có sấm chớp, mưa.

- Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.

- Phải khởi động trước khi xuống nước.

- Không ăn uống khi đang bơi để tránh sặc nước.

- Không bơi khi vừa đi ngoài nắng về.