Quy tắc trong gia đình Nhật

Quy tắc trong gia đình Nhật

hanashi 24/05/2016 869

Quy định được đặt ra là vi ai?

Trẻ em vửa tuân thủ, phá vỡ các quy tắc, cam kết trong gia đình, vừa học về mối quan hệ giữa con người với con người cũng như tầm quan trọng của quy tắc xã hội

Trong quy tắc gia đình có quy tắc thuộc về đời sống gia đình như chào hỏi, giờ về nhà, giờ ngủ, sự chỉn chu và các quy tắc thuộc về sự đạo đức như không làm phiền người khác, không được nói dối...Để tạo ra tính nhất quán và hiệu quả trong việc dạy con, cha mẹ hãy thảo luận kĩ, đặt ra quy tắc và cùng con tuân thủ những quy tắc ấy. Bên cạnh đó, việc lắng nghe ý kiến của con và cùng con đặt ra quy tắc trong gia đình cũng rất quan trọng.

Hãy đặt ra các quy tắc và quy ước trong gia đình bạn!

Việc con nói gì cha mẹ cũng nghe không phải khi nào cũng là biểu hiện của sự yêu thương

Nếu quá dễ dàng mua cho trẻ những món đồ chúng đòi hỏi, trẻ sẽ mất dần đi khả năng nỗ lực, chịu đựng và sáng tạo để có được thứ mình muốn. Trẻ sẽ thèm khát vật chất một cách vô độ và không thể kiểm soát được cảm xúc bản thân. Vậy nên, dù trẻ có đòi, cha mẹ cũng không nên dễ dàng đáp ứng mua món đồ quá mức cần thiết. Hãy dạy trẻ biết tự lo liệu với số tiền tiêu vặt không quá lớn đã được quyết định sẵn.

Nếu thực sự nghĩ về con thì hãy dành cho con trái tim và tình cảm hơn là tiền bạc.

Hãy cho trẻ là quen với sự chịu đựng!

Cần phải khen ngợi kịp thời khi trẻ làm việc tốt

Những người cho rằng "chỉ cần tốt với mình là đủ" hay "không tuân thủ quy tắc" là những người thường không được người khác tin cậy. Khi trẻ có những suy nghĩ như vậy mà cha mẹ không nghiêm khắc điều chỉnh cho trẻ thì có khả năng trẻ sẽ lầm tưởng rẳng mình làm như vậy là tốt. Cha mẹ cũng hãy từ bỏ ý nghĩ "chỉ cần được việc của con mình là xong". Đối với những hành vi hay những việc làm sai trái của trẻ, cha mẹ phải trách mắng thật lòng với sự yêu thương và dạy con đúng cách.

Cha mẹ cũng phải chú ý đừng để bản thân vi phạm các nguyên tắc. Hãy luôn là người cha, người mẹ được con cái tin tường và kính trọng.

Khi trẻ làm sai cha mẹ hãy nghiêm khắc trách phạt

Trách mắng thiên về cảm tính không phải là dạy con.

Dạy con rất quan trọng, nhưng cũng có những trường hợp cha me nghĩ rằng không thể không dạy và không kìm chế được, nên dẫn đến việc đánh con. Đó có lẽ là do việc nuôi con gây nên sự căng thẳng, lo lắng và làm cho cha mẹ quên đi tình yêu đối với con, từ đó chuyển thành hành vi trách mắng.

Điểm mấu chốt của cách trách mắng giỏi là việc đứng trên lập trường của con - "phía bị trách mắng" để suy ngẫm. Hãy thử đặt mình vào vị trí của con để nghĩ xem "Nếu bị nói như vậy trẻ sẽ ra sao?". "Trẻ sẽ tiếp nhận nó như thế nào?"

Cách trách mắng làm tổn thương thân thể và trái tim con không những không có hiệu quả giáo dục mà còn có khả năng trở thành hành vi ngược đãi trẻ em.

Hãy thử đặt mình vào vị trí của trẻ - "phía bị trách mắng" để suy ngẫm!

Trích "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản"

Còn tiếp

Bài trước: http://www.nhatkyconcung.com/day-con-phong-cach-nhat/hay-de-con-cam-thay-duoc-yeu-thuong.html#.V0R5YzV97IU

Bài đầu: http://www.nhatkyconcung.com/day-con-phong-cach-nhat/nhung-gi-tre-duoc-trang-bi-o-gia-dinh-se-theo-tre-trong-suot-cuoc-doi.html