Những gì trẻ được trang bị ở gia đình sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời

Những gì trẻ được trang bị ở gia đình sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời

malayvuong 25/04/2016 1.510

Theo bạn, ước mơ lớn nhất của trẻ là gì?

Khi hỏi trẻ: "Em có mơ ước gì đối với gia đình của mình không?", thì cho dù là ở độ tuổi nào đi chăng nữa, câu trả lời của phần đông các em đều là "được vui vẻ bên gia đình". Một việc đương nhiên như vậy mà giờ đây đã trở thành ước vọng lớn nhất của mọi đứa trẻ. Chúng tôi mong rằng, với tư cách là cha mẹ các bạn hãy tiếp nhận nghiêm túc hiện thực ấy. Cũng đã từng có thời gian người ta nghĩ rằng, chỉ cần đem lại cho trẻ những vật chất cần thiết là đủ để chúng trưởng thành, nhưng giờ đây không thể có được những gia đình vui vẻ và bình yên nếu như thiếu đi sự hợp tác có ý thức của tất cả các thành viên trong gia đình.

Vì con và cũng vì bản thân mình, các bậc phụ huynh hãy một lần nữa cùng nhìn lại gia đình.

Hãy xây dựng gia đình vui vẻ, bình yên!

Nếu cha mẹ không biết coi trọng bản thân thì cũng không biết coi trọng con cái

Nuôi dạy con là việc hệ trọng, nhưng công việc mưu sinh bận rộn đến mờ mắt hằng ngày khiến người ta trở nên mỏi mệt. Sự căng thẳng đó của cha mẹ sẽ truyền đến con cái. Chính vì lẽ đó, việc cha mẹ cần phải tạo ra thời gian riêng cho bản thân và giữ tinh thần mình luôn thoải mái là điều vô cùng quan trọng. Hãy tạo ra khoảng thời gian thư giãn bằng cách vợ chồng giúp đỡ lẫn nhau, mạng lưới giúp nuôi dạy con hay tiếp nhận sự giúp đỡ của những người hỗ trợ trẻ, bạn bè, các hệ thống dịch vụ...

Hơn nữa, bạn cũng đừng bao giờ trăn trở một mình mà hãy dũng cảm tìm kiếm sự tư vấn ở các trung tâm y tế, trung tâm tư vấn giáo dục gia đình hay trung tâm tư vấn trẻ em... Ngay cả các trường mẫu giáo và vườn trẻ được công nhận(*) cũng tiến hành trợ giúp việc nuôi dạy đối với cả những trẻ không được gửi ở đây. Cách thức tiến hành thay đổi tùy theo nhà trẻ. Vì vậy, trước hết bạn hãy thử đến hỏi những nhà trẻ đó. Những gia đình mà cha mẹ lúc nào cũng tươi cười vui vẻ sẽ khiến cho con cái cảm thấy hạnh phúc.

Khuôn mặt tươi cười của cha mẹ sẽ tạo ra khuôn mặt rạng rỡ của con cái.

Nuôi dạy con là việc của người mẹ?

Trong quá trình mang thai, người mẹ phải trải qua thời kỳ thai nghén, bụng to khó cử động và cả tâm trạng không ổn định, nên việc hỗ trợ một cách chu đáo của người bố là rất quan trọng. Đây cũng là thời kỳ quan trọng để chuẩn bị tâm thế làm cha, làm mẹ. Vì vậy, việc nương tựa lẫn nhau sẽ làm cho sợi dây gắn bó giữa vợ và chồng trở nên bền chắc.

Người ta cũng chỉ ra rằng, trong quá trình nuôi con, việc phó mặc trách nhiệm nuôi dạy con cái cho người mẹ đã khiến sự hiện hữu của người cha trong gia đình nhạt đi. Nếu như không có sự thông cảm và hợp tác của người cha trong quá trình nuôi dạy con cái thì sự lo lắng và cảm giác áp lực trong việc nuôi dạy con của người mẹ sẽ tăng lên và có thể dẫn đến sự gắn bó quá mức giữa mẹ và con.

Từ khi người mẹ mang thai, việc người cha đảm nhận tích cực hơn vai trò của mình trong nhà và việc hai vợ chồng thường xuyên trao đổi về chuyện nuôi dạy con rất quan trọng.

Đó là việc cha mẹ mong muốn trưởng thành hơn qua việc nuôi dạy con cái.

Vợ chồng hãy cùng nhau nuôi dạy con cái!

Nói chưa chắc đã hiểu nhưng nếu không nói chưa chắc đã biết

Việc gia tăng trò chuyện giữa vợ và chồng, giữa bố mẹ và con cái là nền tảng của việc vun đắp gia đình. Thực tế thì cả vợ và chồng đều mong người kia là người bạn mà mình có thể tâm sự bất cứ chuyện gì.

Vợ chồng hãy cùng trò chuyện về việc sẽ chào đón con trong tư cách là thành viên mới của gia đình như thế nào, sẽ vun đắp gia đình ra sao và nuôi dạy con theo cách nào.

Để gia tăng các cuộc trò chuyện hằng ngày thì cả vợ và chồng phải nỗ lực ăn cùng nhau càng nhiều càng tốt, cùng nhau nói về những việc đã xảy ra trong ngày, cùng nhau làm việc nhà, chơi thể thao hay tham gia hoạt động tình nguyện ở địa phương là rất quan trọng.

Chuyện trò nhiều sẽ khiến sợi dây gắn bó vợ chồng thêm sâu sắc!

Bài tiếp theo: http://www.nhatkyconcung.com/tham-khao-giao-duc/nhip-dieu-cuoc-song-cua-tre-em.html#.Vyy2W_l97tQ

Trích "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản"