Hãy để con cảm thấy được yêu thương

Hãy để con cảm thấy được yêu thương

hanashi 23/05/2016 917

Yêu thương chính là món quà quý mà cha mẹ dành cho con

Trẻ em luôn cần hơi ấm của cha mẹ

Con người là thực thể luôn muốn được người khác hiểu và yêu thương, nhất là với những người thân cận, gần gũi, ruột thịt. Thông thường chúng ta sẽ trở nên tức giận, bất mãn khi không được người khác thấu hiều. Đương nhiên khi trẻ cáu giận, cả trẻ và cha mẹ đều không nhìn rõ nguyên nhân, nhưng thực tế mọi chuyện đều có lý do của nó. Việc hằng ngày cha mẹ lắng nghe trẻ, suy nghĩ tích cực, đối xử bình đẳng và quan tâm sâu sắc tới trẻ sẽ khiến trẻ cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương thì trẻ sẽ đối diện với vấn đề bằng tâm thế bình tĩnh hơn. Từ đó, trẻ có thể tiếp nhận sự khác biệt hay các vấn đề khác một cách nhẹ nhàng và trưởng thành hơn

Hãy giao tiếp để con có thể cảm nhận được mình đang được yêu thương!

Trẻ em chưa thể kêu cứu rõ ràng

Những cảm xúc căng thẳng, sự thiếu vắng, tình cảm thân mật, hoặc bao bọc hay can thiệp quá mức, đều có ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm hồn của trẻ em và nó thường thể hiện ra dấu hiệu trên thân thể. Có vô số các dấu hiệu từ triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, chóng mặt, đau đầu, sốt... đến việc ăn quá nhiều, mất ngủ, mút ngón tay, căn móng tay...Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu như vậy thì cha mẹ không nên chỉ nghỉ đến việc trẻ bị bệnh mà còn phải suy ngẫm xem liệu vấn đề tâm lý có phải là nguyên nhân hay không. Vấn đề không thể được giải quyết bằng những lời kiểu như "chỉ tưởng tượng là giỏi, "làm nũng ấy mà", "lười biếng thì có" mà việc quan sát tình hình, lắng nghe trẻ nói và lý giải điều đó là vô cùng quan trọng. Ngoài ra cha mẹ cần phải trao đổi với các bác sỹ liên quan.

Không được bỏ qua các dấu hiệu thể hiện trên cơ thể và hành động của trẻ em!

Không ai có thể sống một mình

Tất cả mọi người chúng ta cần có sự giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Đó là điều hiển nhiên nhưng những trẻ được gần bạn bè, thầy cô và gia đình bao bọc lại đang dần dần khó nhận ra điều đó. Vào ngày nghỉ, cha mẹ hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động ở địa phương và hoạt động tình nguyện. Việc phát hiện ra những điều bản thân có thể làm được, đem lại cho trẻ cơ hội hành động để có mỗi quan hệ với việc nâng cao ý thức "bản thân là một thành viên của xã hội" rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc hoạt động với nhiều người lớn là cơ hội tốt để suy nghĩ về cách sống và con đường trong tương lai cũng như hiểu biết của trẻ vầ quy tắc xã hội.

Trong quá trình gặp gỡ các tư duy, quan điểm giá trị khác biệt và trải nghiệm chịu đựng, nhường nhịn, thương thuyết, trẻ em sẽ trang bị cho mình tính xã hội.

Hãy phát huy tính xã hội cho trẻ.

Trích "Sổ tay giáo dục gia đình Nhật Bản"

Còn tiếp

Bài trước: http://www.nhatkyconcung.com/day-con-phong-cach-nhat/nhip-dieu-cuoc-song-cua-tre-em.html#.V0M8LjV97IU